Hãy Biến Căn Nhà của Mình Thành Nơi Không Bị Khói Thuốc Ảnh Hưởng

23-06-2020

Khói Thuốc Từ Người Khác Hút – Không Phải Trò Đùa
Không có mức an toàn nào bảo vệ chúng ta từ việc hít khói thuốc của người khác hút. Khói thuốc từ người khác xuất phát từ nhiều nguồn, bao gồm thuốc lá, xì gà, tẩu thuốc, hookah, thuốc điếu điện tử (còn có tên e-cigarettes hay vapes) và hút/vape cần sa. Khói thuốc len lỏi vào nhà qua cửa sổ, ống thông hơi, ổ cắm điện và những khe hở khác, cho dù bạn không cho phép bất kỳ ai hút thuốc trong nhà.

Người Mướn Nhà
Khi bạn mướn nhà: bạn có thể bàn bạc với quản lý phòng ốc hoặc chủ nhà để tạo điều lệ không khói thuốc cho tổ ấm của mình. Chương trình kiểm soát thuốc lá địa phương cũng có thể giúp bạn chỉ dẫn quản lý phòng ốc và các nhà lập pháp địa phương về lợi ích của việc áp dụng chính sách nhà ở không khói thuốc cho cộng đồng.

Đây là những bước mà bạn có thể thực hiện để biến ngôi nhà thật sự không có khói thuốc cho bạn và gia đình:

  1. Thảo luận vấn đề với những người láng giềng hút thuốc. Bước đầu tiên là thảo luận về vấn đề khói thuốc từ người khác hút với láng giềng. Hãy cho họ biết khói thuốc ảnh hưởng đến bạn và gia đình như thế nào, yêu cầu họ có thể hút thuốc ở cự ly xa hoặc một địa điểm cách xa nhà bạn và những người hàng xóm khác.
  2. Nói chuyện với người quản lý/chủ nhà. Trình bày mối quan tâm đến người quản lý/chủ nhà và xem nếu họ có thể áp dụng chính sách không khói thuốc cho khu nhà ở.
  3. Ghi xuống nhật ký những lần bạn hít phải khói thuốc từ người khác. Viết xuống chi tiết sẽ giúp bạn theo dõi các sự cố và thảo luận vấn đề một cách khách quan. Nếu ai đó thách thức khiếu nại của mình, bạn sẽ có tất cả bằng chứng và nêu ra cụ thể mỗi sự cố, những gì bạn đã làm/nói, và sự phản hồi là gì.
  4. Giảm thiểu khói thuốc vào nhà bạn. Cố gắng phát hiện nơi khói thuốc len vào nhà và yêu cầu quản lý hoặc chủ nhà sửa chữa bất kỳ vết nứt/rò rỉ nào có thể được trám lại. Đây là cách sửa chữa tạm thời để làm không gian trong nhà dễ chịu hơn.
  5. Liên lạc với chương trình kiểm soát thuốc lá tại địa phương. Chương trình kiểm soát thuốc lá tại địa phương của quận có thể hỗ trợ nỗ lực của bạn bằng cách cung ứng tài liệu giáo dục, hỗ trợ kỹ thuật, và giúp điều hướng tình huống cụ thể của bạn.
  6. Liên lạc với ủy viên hội đồng hoặc đại diện ban giám sát địa phương. Xác định đại diện địa phương và sắp xếp thời gian để gặp và bàn bạc với họ về tình huống của mình. Cung cấp chi tiết tình hình và các tài liệu giáo dục về lợi ích của việc áp dụng chính sách nhà ở không khói thuốc cho cộng đồng.

Chủ Nhà
Bạn cũng có thể làm theo các bước trên ngoại trừ số ba. Thay vào đó bạn có thể nghiên cứu luật của thành phố. Có luật nào đề cập đến việc không làm phiền hàng xóm với tiếng ồn hoặc các hành vi phiền toái khác (hút thuốc có thể được phân loại là hành vi “gây phiền toái” trong một số tình huống) không?

Hiệp Hội Chủ Nhà và Những Căn Hộ Được Kiểm Soát Tiền Thuê
Nhiều nhà, căn hộ, và ngay cả nhà mướn có thể là một phần của Hiệp Hội Chủ Nhà (HOA). Mục đích của HOA là cung cấp nền tảng cơ bản giúp bảo tồn, duy trì và nâng cấp nhà cửa và phòng ốc! Bạn có thể làm việc với HOA của mình để tìm hiểu và áp dụng chính sách không khói thuốc cho cộng đồng! Một số căn hộ và phòng ốc có thể được kiểm soát tiền thuê. Nếu nhà hay phòng ốc thuộc diện được kiểm soát tiền thuê, bạn vẫn có thể xem xét chương trình kiểm soát thuốc lá địa phương để hướng đến chính sách không khói thuốc cho cộng đồng.

Bạn là chủ nhà, quản lý hay người cho thuê nhà? Tham khảo tài liệu bằng Tiếng Anh tại đây.