Hookah và COVID-19: Hookah khiến bạn gặp nguy hiểm như thế nào

07-07-2021

Vụ dịch COVID-19 gây chết người đã làm chấn động thế giới. Trong thời điểm không chắc chắn này, mọi người nên tập trung vào các hậu quả sức khỏe cộng đồng ngắn hạn và dài hạn của COVID-19.

Từ dữ liệu chúng ta có được cho đến nay, chúng ta biết rằng hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ bị COVID-191 nghiêm trọng. Tổn thương phổi từ COVID-19 giống như tổn hại của khói thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác đưa các vật chất hạt từ môi trường vào phổi.

Tổn hại cho phổi vì hookah tương tự như tổn hại do COVID-19 gây ra. Cả khói hookah và virus COVID-19 đều tấn công niêm mạc bên trong của phổi. Tổn thương tế bào phổi và viêm mô làm suy yếu khả năng của phổi để chống nhiễm trùng. Nếu phổi đã bị tổn thương do hookah và sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác, nó sẽ khiến virus dễ dàng xâm chiếm mô phổi hơn, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tăng nguy cơ tử vong.

Viêm phổi và tổn thương tế bào đã được thấy ở những người sử dụng hookah chỉ sau một lần duy nhất.2 Việc sử dụng Hookah làm tổn thương phế nang, túi khí tinh tế mang oxy đến phổi. COVID-19 cũng nhắm mục tiêu vào niêm mạc của phế nang và dẫn đến viêm và khó thở.

Trong thời gian khá dài, hookah đã bị lầm là ít gây hại hơn thuốc lá. Bây giờ mọi người đều biết rằng rủi ro về sức khỏe của hookah là nghiêm trọng.3 Hút hookah trong một giờ tương đương bằng 200 hơi thuốc lá.4 5

Những người ở xung quanh người sử dụng hookah cũng bị phơi nhiễm với các chất ô nhiễm trong khói thuốc hookah do người khác hút gây tổn hại cho phổi.6 7

Ngoài ra, ống ngậm, vòi và nước trong hookah có thể chứa và truyền vi khuẩn từ người này sang người khác khi chia sẻ.8 Đây là một dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy virus COVID-19 cũng có thể lây lan qua việc chia sẻ hookah bằng cách như vậy.

Cũng giống như những người hút thuốc lá, người hút hookah có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 cao hơn những người không hút thuốc. Đây là cơ hội để người dùng hookah và những người hút thuốc khác bỏ thói quen nguy hiểm và coi tình huống không may này như một khởi đầu mới.

Được viết bởi

Wael Al-Delaimy MD PhD
Giáo Sư, Khoa Y Học Gia Đình và Sức Khỏe Cộng Đồng,
Đại Học California, San Diego, Phó Giám Đốc, Đồng,
Viện Sức Khỏe Cộng Đồng

Tham khảo renameme

  1. Guan WJ, Ni ZY, Hu Y, et al. Clinical Characteristics of Coronavirus Disease 2019 in China. N Engl J Med. 2020.
  2. Wolfram RM, Chehne F, Oguogho A, Sinzinger H. Narghile (water pipe) smoking influences platelet function and (iso-)eicosanoids. Life Sci. 2003;74(1):47–53.
  3. Eissenberg T, Shihadeh A. Waterpipe tobacco and cigarette smoking: direct comparison of toxicant exposure. Am J Prev Med. 2009;37(6):518–23.
  4. American Lung Association. An Emerging Deadly Trend: Waterpipe Tobacco Use. Washington: American Lung Association;2007.
  5. American Lung Association. Hookah Smoking: A Growing Threat to Public Health Issue Brief. Smokefree Communities Project, 2011.
  6. American Lung Association. Hookah Smoking: A Growing Threat to Public Health Issue Brief. Smokefree Communities Project, 2011.
  7. Zhou S, Weitzman M, Vilcassim R, Wilson J, Legrand N, Saunders E, et al. Air quality in New York City hookah bars. Tob Control. 2015;24(e3):e193–8.
  8. Masadeh MM, Hussein EI, Alzoubi KH, Khabour O, Shakhatreh MA, Gharaibeh M. Identification, characterization and antibiotic resistance of bacterial isolates obtained from waterpipe device hoses. Int J Environ Res Public Health. 2015;12(5):5108–15.