Trẻ em là khách hàng “Thay Thế” của Tập Đoàn Thuốc Lá

Trwebbanner_viet_1ong khi tập đoàn thuốc lá tuyên bố rằng họ không còn nhắm mục tiêu vào trẻ em nữa, nhưng họ vẫn dùng các chiến thuật để thu hút trẻ em sử dụng các sản phẩm của họ. Họ sử dụng những hương vị hấp dẫn, bao bì mầu mè, và tên cùng biểu tượng tương tự như các loại kẹo phổ biến.11 Và rất nhiều sản phẩm này thường được trưng bầy tại những địa điểm thân thuộc với trẻ em trong các cửa tiệm tạp hóa, thường ở gần nơi bán kẹo,12 với giá thấp dành cho trẻ em. Tập đoàn thuốc lá cũng quảng bá sản phẩm của họ trên mạng truyền thông xã hội, và quảng cáo trong các tạp chí và tiếp thị trực tiếp. Tập đoàn thuốc lá thậm chí còn có cả chiến dịch “ngăn chặn thiếu niên” của họ, không phải để giúp trẻ em khỏi hút thuốc, nhưng là một mánh khóe PR cho họ ra vẻ tốt lành và ngăn chặn pháp luật và các chính sách hạn chế các thói tiếp thị săn mồi của họ.

Các Sản Phẩm Thuốc Lá có Hương Vị.

Có ai lại thích điếu xì gà có hương vị dâu tây đâu? Đó là các trẻ em.

Một báo cáo mới được công bố bởi Hiệp Hội Y Khoa California (CMA) phát hiện rằng trẻ em bị thu hút vì hương vị ngọt ngào và với sự trợ giúp của tiếp thị nhắm mục tiêu, có nhiều khả năng thử và tiếp tục sử dụng một sản phẩm thuốc lá được pha thêm hương vị. Bài viết này đi đến kết luận cảnh báo tương tự như Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ đã từng cảnh báo: thuốc lá có hương vị như sô cô la, dâu tây, và kẹo cao su giúp che đậy vị chát đắng của thuốc lá và lôi cuốn trẻ em của chúng ta chưa từng sử dụng các sản phẩm thuốc lá thành một kẻ nghiện ngập suốt đời.

70% những người sử dụng thuốc lá ở trường học cấp hai và cấp ba tại Hoa Kỳ đã từng sử dụng ít nhất một sản phẩm thuốc lá có hương vị trong 30 ngày qua.10

Nhưng đây không phải là tin tức mới mẻ: năm 2009, FDA đã cấm sử dụng hương vị trong thuốc lá truyền thống trên cơ sở rằng các hương vị đó đặc biệt thu hút thiếu niên và việc cấm đoán các sản phẩm này sẽ giúp giảm thiểu con số thiếu niên bắt đầu hút thuốc. Tuy nhiên, bạc hà và các sản phẩm thuốc lá khác như xì gà, thuốc lá shisha hút bình nước, thuốc lá không khói, hoặc e-cigarette (thuốc lá điện tử) đều được miễn trừ khỏi việc cấm này và vẫn được phép bán với các hương vị khác nhau. Những hương vị, bao gồm bạc hà, giúp che đậy vị chát đắng tự nhiên của thuốc lá và dễ dàng khiến cho thiếu niên và người mới sử dụng bắt đầu và duy trì việc sử dụng thuốc lá.13 Thật vậy, một số những hương vị trong thuốc lá sử dụng hóa chất hương liệu giống hệt kẹo như Zots và Jolly Ranchers, có nghĩa là các sản phẩm này quả thực có mùi và vị như kẹo!4 Trẻ em thích kẹo, nhưng làm sao chúng ta biết được là trẻ em thích sản phẩm thuốc lá có hương vị? Chúng ta biết, vì việc sử dụng thuốc lá trong giới trẻ đã giảm trong vài năm qua, trong khi việc sử dụng e-cigarette (thuốc lá điện tử) và thuốc lá shisha hút bình nước có hương vị đã tăng trong giới trẻ.18 Và nếu quý vị vẫn chưa tin là các hương vị này đang lôi cuốn trẻ em: đây chính là những gì một nghiên cứu gần đây đã làm và phát hiện rằng hơn hai phần ba giới trẻ trong báo cáo sử dụng các sản phẩm thuốc lá có hương vị bởi vì “thuốc lá có hương vị tôi thích.”


Trong khi cơ quan FDA quyết định về những bước tiếp theo liên quan đến các sản phẩm thuốc lá có hương vị, tin mừng là các vùng chức trách địa phương ở California có quyền hạn chế hoặc thậm chí cấm bán các sản phẩm thuốc lá có hương vị. Chúng ta biết rằng miễn là các sản phẩm thuốc lá được phép pha thêm hương vị, chúng sẽ tiếp tục lôi cuốn trẻ em của chúng ta để trở thành thế hệ kế tiếp của người nghiện thuốc lá.

Gần nửa số trẻ em mua sắm tại các tiệm tạp hóa ít nhất là hàng tuần,19 và 92% các tiệm này bán những sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm cả mùi bạc hà.10

Các Cửa Tiệm Tạp Hóa

Đã được ghi nhận rộng rãi rằng tiếp thị trong cửa tiệm là một cách quan trọng cho các công ty thuốc lá quảng bá sản phẩm của họ để câu người hút thuốc trẻ mới và giữ cho họ không bỏ hút thuốc. Theo Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC), trong năm 2014, các công ty thuốc lá đã chi $9,1 tỷ tại các điểm mua hàng, tiệm bán lẻ, chiếm trên 95% tổng số tiền chi cho việc tiếp thị.6

Tập đoàn thuốc lá biết các tiệm tạp hóa là nơi trẻ em mua sắm và họ mạnh tay tiếp thị với trẻ em ở các điểm này. Một cuộc khảo sát năm 2014 về những nơi bán lẻ thuốc lá ở California phát hiện rằng khoảng một phần ba các cửa tiệm (32.6%) có ít nhất một quảng cáo thuốc lá trong tầm mắt của trẻ em (ba feet hoặc thấp hơn), và 40% các tiệm ở gần trường học thực sự bầy bán sản phẩm thuốc lá kế bên bánh kẹo tại nơi thu tiền.

Giảm Giá và Kích Cỡ Gói webbanner_viet_2

Giảm giá đã trở thành phương thức hàng đầu của tập đoàn thuốc lá để thu hút người sử dụng, và chiếm tỷ lệ lớn nhất trong chi tiêu tiếp thị của tập đoàn. Giảm giá có ảnh hưởng không cân đối đến dân chúng bị đe dọa bao gồm giới trẻ, các dân thiểu số sắc tộc, và những người với thu nhập thấp, vì các nhóm người này thường hay mua sản phẩm thuốc lá với giảm giá.15 16 Tập đoàn thuốc lá tiếp tục quảng bá loại xì gà nhỏ, tương tự như điếu thuốc lá về hình thức, kích cỡ, và bao bì, với giá thấp hơn thuốc lá thường.14 Ngoài ra, trong khi thuốc lá điếu phải bán trong gói 20 điếu, thì các sản phẩm thuốc lá khác, như xì gà nhỏ, có thể mua với lượng từ một đến hai điếu mỗi lần, thường với giá dưới một đô la.12

Tiếp Thị qua Truyền Thông Xã Hội & Internet

Các công ty thuốc lá sử dụng Internet và truyền thông xã hội một cách rộng rãi để tiếp thị sản phẩm của họ, và trong năm 2011, 40% thanh thiếu niên đã bị nhiễm những hình ảnh thiên về thuốc lá trên Internet.2 4 Đây là một chiến lược có hiệu quả đặc biệt để tiếp xúc giới trẻ, người tiêu thụ rất nhiều truyền thông của họ qua kỹ thuật tân tiến. Đối với các công ty thuốc lá, tiếp thị trên mạng có lợi ích phụ trội khi các bậc phụ huynh phần lớn không thấy được nhiều phương diện của loại tiếp thị này.

Rất nhiều công ty thuốc lá bán sản phẩm của họ trên mạng, nhất là e-cigarette (thuốc lá điện tử). TrongVape-Tricks-Instagram-640x806 một khảo sát mới đây, trẻ em đã thành công trong việc mua thuốc lá điện tử trên mạng đến 94%.9

Các công ty thuốc lá cũng sử dụng truyền thông xã hội để xông xáo tiếp thị sản phẩm của họ, tài trợ các nhân vật có danh tiếng trên truyền thông xã hội để chứng nhận sản phẩm của họ, tiếp xúc rất nhiều trẻ em qua các nguồn tin SnapChat, Instagram, và YouTube của chúng. Trẻ em thậm chí còn trao đổi video về cách sử dụng các sản phẩm thuốc lá, chẳng hạn như e-cigarette (thuốc lá điện tử) và thuốc lá shisha hút bình nước.

Xin nhấn vào đây để nghe các thiếu niên thật ở California nói về trải nghiệm của họ về e-cigarette (thuốc lá điện tử) và truyền thông xã hội.

Tạp Chí

Năm 1998, tập đoàn thuốc lá đã ký kết Đại Hợp Đồng Hòa Giải (Master Settlement Agreement), nguyện chấm dứt mục tiêu nhắm vào thiếu niên. Tuy nhiên, vào năm 2011, 48% học sinh trung học cấp hai và 54% học sinh trung học cấp ba đã báo cáo nhìn thấy quảng cáo thuốc lá trong các tạp chí.

Tiếp Thị Trực Tiếp

Tập đoàn thuốc lá đã thích nghi theo những giới hạn về quảng cáo trên ấn phẩm và truyền hình bằng cách quay sang các phương thức tiếp thị khác. Một trong những phương thức đó là tiếp thị trực tiếp gửi thẳng đến các khách hàng mục tiêu. Các công ty thuốc lá sử dụng tiếp thị trực tiếp như một cách quảng cáo và cung cấp khích lệ cho người dùng mua sản phẩm của họ. Thiếu niên thường có tên trong danh sách tiếp thị sau khi cung cấp thông tin cá nhân của mình để đổi lấy tem phiếu liên quan tới thuốc lá hoặc mẫu hàng quảng cáo thuốc không khói ở một quán rượu, hoặc khi hoàn tất một cuộc khảo sát trên Internet.
Các chiến dịch tiếp thị trực tiếp thường sử dụng những đề tài và hình ảnh lôi cuốn giới trẻ. Một thí dụ của cách tiếp cận này là chiến dịch “Camel Break Campaign” của RJ Reynold, đã được phát động vào cuối năm 2010. Chiến dịch này sử dụng tên tuổi và hình ảnh của những thành phố “cool” của Hoa Kỳ, bao gồm San Francisco, để tiếp thị thuốc lá Camel để tiếp cận giới trẻ thích phiêu lưu và có tâm hồn nổi loạn.3

Những Nỗ Lực Ngăn Ngừa Thiếu Niên Của Tập Đoàn Thuốc Lá

Tập đoàn thuốc lá đã tạo ra các chương trình ngăn ngừa thiếu niên hút thuốc trong thập niên 1980 vì việc gia tăng giám sát công cộng. Tuy nhiên mục tiêu chính của tập đoàn không là ngăn ngừa giới trẻ hút thuốc, nhưng thật ra là để phản công việc gia tăng quan tâm về các thói tiếp thị của họ nhắm vào giới trẻ.

Như đã phác hoạch trong các tài liệu của tập đoàn thuốc lá, các chương trình ngăn ngừa thật ra là được sáng tạo để ngăn chặn các quy định thêm về thuốc lá, tăng cường hình ảnh công khai của tập đoàn và xây dựng các mối quan hệ then chốt với giới lập pháp, giáo dục và các nhóm có thế lực.

Trong khi các quảng cáo về ngăn ngừa của tập đoàn ra vẻ như cảnh cáo chống giới trẻ hút thuốc, các đề tài được soạn thảo công phu của họ thật ra bầy tỏ thông điệp lẫn lộn đối với giới trẻ. Những thông điệp thường bao gồm việc nhắc nhở giới trẻ rằng hút thuốc lá là dành cho người lớn và nhấn mạnh đến “pháp luật” như một lý do để không hút thuốc lá. Hãy cân nhắc chiến dịch của Lorillard tự cho là, “Thuốc lá là điên rồ…nếu bạn là một thiếu niên.”  Nói cách khác, hút thuốc là tốt nếu bạn là một người lớn.

“Thiếu niên ngày nay là khách hàng tiềm năng thường xuyên của ngày mai, và đại đa số người hút thuốc lá, trước tiên bắt đầu hút thuốc lá trong khi vẫn còn là thiếu niên” – Phillip Morris, 1981

Hãy Ngăn Chặn Tập Đoàn Thuốc Lá nhắm mục tiêu vào trẻ em.