Khói Thuốc Do Người Khác Hút Ảnh Hưởng Đến Thú Cưng

23-06-2020

Ngày nay, tất cả chúng ta đều biết khói thuốc do người khác hút làm tổn thương những người không hút thuốc. Nhưng bạn có biết nó cũng có hại cho một số người bạn thân nhất của chúng ta không?  Với hơn 7,000 hóa chất1, khói thuốc do người khác hút có thể là độc hại cho những người bạn lông xù của chúng ta cũng như cho con người. Một ngôi nhà có khói thuốc do người khác hút khiến chó, mèo và đặc biệt là chim có nguy cơ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Hãy cân nhắc những điều sau đây:

  • Chó bị phơi nhiễm với khói thuốc do người khác hút bị nhiễm trùng mắt, dị ứng và các vấn đề hô hấp bao gồm ung thư phổi, cũng như nguy cơ mắc ung thư mũi cao hơn.2
  • Những con mèo sống với khói thuốc do người khác hút có nguy cơ mắc ung thư phổi và ung thư hạch. Thực ra, những con mèo bị phơi nhiễm với khói thuốc có khả năng mắc ung thư hạch cao gấp ba lần, một loại ung thư của các hạch bạch huyết có tiên lượng xấu về khả năng sống sót.3
  • Chim có hệ hô hấp nhạy cảm, khiến chúng rất dễ phát triển các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như viêm phổi, cũng như ung thư phổi, khi bị phơi nhiễm với khói thuốc do người khác hút. Chúng cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về da, tim và mắt cao hơn khi ở trong môi trường nhiều khói.4

Hơn nữa, thú cưng cũng có nguy cơ do khói thuốc đọng lại, đó là chất cặn của hóa chất độc hại mà khói thuốc lá để lại trên đồ đạc, thảm và thậm chí trên tường và sàn nhà.5 Thú cưng dành nhiều thời gian ở trên hoặc gần sàn nhà, nơi chất cặn khói thuốc đọng lại tập trung, và có thể được hấp thụ qua làn da của chúng hoặc hít vào như bụi thông thường trong nhà. Nếu bạn và thú cưng của mình bị phơi nhiễm với khói thuốc do người khác hút trong cao ốc của bạn, xin ghé trang Bảo Vệ Gia Đình Bạn của chúng tôi để tìm hiểu các bước bạn có thể thực hiện.

Tham khảo renameme

  1. U.S. Department of Health and Human Services. The Health Consequences of Smoking: 50 Years of Progress. A Report of the Surgeon General. Atlanta, GA: U.S. Department of Health and Human Services, Centers for Disease Control and Prevention, National Center for Chronic Disease Prevention and Health Promotion, Office on Smoking and Health, 2014. Printed with corrections, January 2014.
  2. Reif JS, Bruns C, Lower KS. Cancer of the Nasal Cavity and Paranasal Sinuses and Exposure to Environmental Tobacco Smoke in Pet Dogs. Am J Epidemiol. 1998;147(5):488-492.
  3. Bertone ER, Snyder LA, Moore AS. Environmental Tobacco Smoke and Risk of Malignant Lymphoma in Pet Cats. Am. J. Epidemiol. 2002;156(3):268-273.
  4. U.S. Food and Drug Administration. Be Smoke-free and Help Your Pets Live Longer, Healthier Lives. fda.gov. Page updated October 19, 2017. Accessed March 26, 2019.
  5. U.S. Food and Drug Administration. Secondhand (and Third-Hand) Smoke May Be Making Your Pet Sick. fda.gov. Published November 30, 2016. Accessed March 25, 2019.