California Dẫn Đầu với Không Gian Không Khói Thuốc

23-06-2020

California có rất nhiều biểu hiệu làm cho nó trở thành một tiểu bang tuyệt vời – Cali tự hào có những bãi biển và phong cảnh đẹp, các tổ chức văn hóa mang tính biểu tượng và các thành phố và cộng đồng đa dạng. Và may mắn thay, hầu hết những nơi này đều được bảo vệ khỏi tác hại của khói thuốc do người khác hút.

Điều này rất quan trọng vì khói thuốc do người khác hút được coi là chất gây ô nhiễm không khí độc hại1 – giết chết hàng chục ngàn người Mỹ không hút thuốc mỗi năm.2  Nó cũng có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim và ung thư phổi3, và đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, phụ nữ có thai, người già và những người mắc bệnh mãn tính.

California và các thành phố và các quận của Cali đã dẫn đầu trong việc bảo vệ người dân và du khách khỏi những tác hại này thông qua một loạt các lệnh cấm hút thuốc bao gồm thuốc lá, xì gà bé (hoặc xì gà nhỏ), thuốc lá điện tử, cần sa và hookah. Phần lớn không gian trong nhà của California được bảo vệ khỏi khói thuốc do người khác hút, đảm bảo mọi người hít thở không khí trong lành khi họ ở nơi làm việc, trường học hoặc vui chơi. Hút thuốc bị cấm ở hầu hết các nơi trong nhà bao gồm các tòa nhà văn phòng công cộng và tư nhân, trường công và tư, trường đại học, nhà máy, nhà kho, nhà hàng, quán rượu, phòng bi-a, rạp chiếu phim, hành lang khách sạn và nhà nghỉ, và phòng họp và thậm chí các bãi đậu xe có mái, trong số rất nhiều không gian khác. Chỉ có một số ít trường hợp ngoại lệ đối với các luật tiểu bang này. Bởi vì các bộ lạc người Mỹ da đỏ là những thực thể có chủ quyền, vùng đất của họ không được bảo vệ bởi luật pháp tiểu bang cấm hút thuốc trong không gian trong nhà. Nhiều sòng bạc của bộ lạc đã áp dụng một số chính sách hạn chế hút thuốc trong sòng bạc của bộ lạc và một số ít đã áp dụng chính sách 100% không khói thuốc.

Nhiều không gian ngoài trời của California cũng được bảo vệ thông qua luật pháp địa phương. Để bắt đầu, nhiều công viênbãi biển của chúng ta đã cấm hút thuốc để làm cho việc ghé thăm thú vị hơn cho mọi người. Hơn 100 thành phố và quận đã thông qua các quy định về khói thuốc do người khác hút toàn diện ngoài trời cấm hút thuốc trong khu vực ăn uống ngoài trời, các sự kiện công  cộng, như các buổi hòa nhạc và hội chợ, khu giải trí, công trình và vỉa hè. Hàng trăm thành phố và quận khác đã hạn chế hút thuốc ở lối vào các tòa nhà, cũng như các khu dịch vụ, bao gồm các địa điểm như nơi rút tiền máy ATM, trạm dừng xe công cộng, quầy taxi và nơi bán vé.

Nhiều việc đã được thực hiện để bảo vệ người dân California, nhưng còn phải cố gắng hơn nữa. Một báo cáo gần đây của Bộ Y Tế California cho thấy nhiều người đang báo cáo bị phơi nhiễm với khói thuốc do người khác hút, với sự gia tăng lớn nhất là từ thuốc lá điện tử và khói cần sa4  do người khác hút, vì sự gia tăng số lượng người sử dụng các sản phẩm này.

Tiến bộ phi thường đã được thực hiện chống lại khói thuốc do người khác hút ở California kể từ năm 1995 khi California là tiểu bang đầu tiên cấm hút thuốc ở nơi làm việc. Chúng ta cần đảm bảo rằng việc này không bị quên lãng vì các sản phẩm mới, để tất cả người dân California có cơ hội hít thở không khí trong lành.

Để tìm hiểu về các hoạt động bạn có thể tham gia để bảo vệ bản thân và gia đình mình, xin ghé SecondhandDangers.org/Viet.