Những Điều Quý Vị Cần Biết về Mọi Loại Khói Thuốc do Người Khác Hút từ Vape và Cần Sa

07-07-2021

Hút thuốc ngày nay không còn giới hạn chỉ là thuốc lá. Tất cả khói thuốc do thuốc lá, thuốc lá điện tử và các thiết bị vaping, xì gà nhỏ, hookah và cần sa tạo ra, đều có hại cho sức khỏe của quý vị. Trong khi hầu hết tất cả người dân California đều biết về sự nguy hiểm của khói thuốc từ thuốc lá, nhiều người không chắc chắn về những sản phẩm khác này.

Thuốc Lá và Khói Thuồc
Có gần 70 hóa chất gây ung thư trong khói thuốc do người khác hút từ thuốc lá1 – ngay cả tiếp xúc ngắn ngủi với các hóa chất độc hại này cũng nguy hiểm. Khói thuốc do người khác hút từ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác bị đốt cháy (ví dụ: xì gà, xì gà nhỏ, hookah) rất có hại khi ở xung quanh. Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ tiếp tục cảnh báo công chúng rằng không có mức độ phơi nhiễm an toàn với khói thuốc do người khác hút.

Khói thuốc do người khác hút được phân loại là môt ‘chất gây ô nhiễm không khí độc hại,’2 giết chết hàng chục ngàn người Mỹ mỗi năm.3 Đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, thai phụ, người già và những người mắc bệnh mãn tính. Những rủi ro sức khỏe cho trẻ em bao gồm:

 • Sinh ra nhẹ cân và có vấn đề về phổi ở trẻ sơ sinh
 • Nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp dưới (viêm phế quản và viêm phổi)
 • Nhiễm trùng tai giữa
 • Các triệu chứng mãn tính hay vấn đề về hô hấp
 • Hen suyễn ở trẻ em trước đây không có bất cứ triệu chứng nào
 • Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)4

Thuốc Lá Điện Tử và Các Thiết Bị Vaping – Hơi hay Bình Xịt?
Việc sử dụng thuốc lá điện tử và các thiết bị vaping đang gia tăng.5 Nó không phải là hơi nước vô hại phát ra mà là một bình xịt độc hại. Hầu hết bình xịt là hỗn hợp của nicotine, các hạt kim loại nhỏ xíu,6 7 và chứa ít nhất 10 hóa chất được xác định trong danh sách Prop 65 của California về các hóa chất gây ung thư, dị tật bẩm sinh hoặc các tác hại về sinh sản khác.8 Giống như khói thuốc lá, hơi bình xịt thuốc lá điện tử tạo ra các hạt siêu mịn, lắng sâu vào phổi khi người ta sử dụng hít phải hoặc ở gần nó.9

Khói hơi bình xịt thuốc lá điện tử có thể chứa các hóa chất độc hại bao gồm:

 • Nicotine
 • Các hạt mịn và siêu mịn có thể hít sâu vào phổi
 • Mùi thơm như diacetyl, một hóa chất liên kết đến bệnh phổi nghiêm trọng
 • Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như  benzene, được tìm thấy trong ống xả xe hơi
 • Kim loại nặng, như nickel, thiết, và chì9

Tổng Y Sĩ Tế Hoa Kỳ tuyên bố rằng trong khi thuốc lá điện tử thường phát ra ít hóa chất độc hại hơn thuốc lá, bình xịt thuốc lá điện tử có khả năng phơi nhiễm người xung quanh chất gây nghiện với nicotine và các chất độc hại khác.10

Cần Sa
Với việc hợp pháp hóa cần sa vào năm 2016, ngày càng có nhiều người dân California bị phơi nhiễm với một loại khói thuốc nguy hiểm khác. Cần sa tạo ra khói độc hại liên quan đến kết quả bất lợi cho sức khỏe như ảnh hưởng đến tim mạch trên cơ thể – làm cứng và thu hẹp các động mạch, đau tim và đột quỵ11 Nó có lượng cao hơn đáng kể của một số hóa chất độc hại như hắc ín và amoniac, và hơn gấp đôi lượng hydro cyanide, một hóa chất cực độc.12 Có hàng chục năm nghiên cứu chứng minh tác hại của khói thuốc do người khác hút và mỗi năm hơn 4.000 người dân California tử vong do các bệnh liên quan đến khói thuốc do người khác hút.13

Các sản phẩm thuốc lá điện tử và vape tương đối mới, và trong khi nghiên cứu đang gia tăng, các nghiên cứu cho thấy khói hơi bình xịt bất lợi cho chất lượng không khí trong nhà do sự gia tăng của các hạt mịn và siêu mịn, có hại cho người dùng và người ngoài cuộc.10 14 15

Ngoài ra, nghiên cứu đang được tiến hành về cần sa, lợi ích và tác hại tiềm năng của cần sa cho sức khỏe, và vẫn còn nhiều câu hỏi. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng, khói thuốc cần sa có hại cho mọi người xung quanh và hơi thở.

Loại Bỏ Phơi Nhiễm
Trong khi người dân California đã áp dụng các luật lệ không khói thuốc trong nhà, trong xe hay không gian cá nhân của họ, khói thuốc do người khác hút và hơi bình xịt vẫn ảnh hưởng đến mọi người bằng các cách khác.
Khói thuốc độc hại và hơi bình xịt có thể đi vào không gian kín qua:

 • Hệ thống thông hơi
 • Vết nứt trên tường
 • Sàn nhà
 • Ổ cắm điện
 • Cống
 • Cửa sổ16

Người dân California có nguy cơ tiếp xúc với khói thuốc và hơi bình xịt ở những nơi công cộng, công viên, vỉa hè và các khu vực ăn uống ngoài trời không có hoặc không thực thi chính sách cấm hút thuốc.17

Quý vị có thể bảo vệ mình khỏi khói thuốc độc hại do người khác hút và khói hơi bình xịt . Hãy liên lạc với Bộ Y Tế địa phương nếu quý vị muốn trợ giúp hay thông tin thêm. Và, nếu quý vị có vấn đề sức khỏe bị tệ hơn bởi khói thuốc do người khác hút trôi dạt vào nhà của mình, luật liên bang và tiểu bang về khuyết tật có thể giúp quý vị giải quyết vấn đề (xin ghé ChangeLab Solutions cho tài nguyên miễn phí). Tùy theo bản chất khuyết tật của quý vị, chủ nhà của quý vị có thể được yêu cầu thực hiện các thay đổi để giảm việc phơi nhiễm cho quý vị.

Để liên lạc với bộ y tế địa phương của quý vị hoặc để tìm hiểu xem việc bảo vệ chống khói thuốc do người khác hút của thành phố quý vị là gì, xin ghé SecondhandDangers.org/Viet.

Tham khảo renameme

 1. Centers for Disease Control and Prevention. Quitting smoking. cdc.gov. Page updated February 1, 2017. Accessed January 4, 2019.
 2. California Air Resources Board. Environmental Tobacco Smoke. arb.ca.gov. Accessed January 3, 2019.
 3. Centers for Disease Control and Prevention. Secondhand smoke: An unequal danger. CDC Vital Signs. February 2015. Accessed January 4, 2019.
 4. U.S. Department of Health and Human Services. The Health Consequences of Involuntary Exposure to Tobacco Smoke: A Report of the Surgeon General. Secondhand Smoke What It Means to You. U.S. Department of Health and Human Services, Centers for Disease Control and Prevention, Coordinating Center for Health Promotion, National Center for Chronic Disease Prevention and Health Promotion, Office on Smoking and Health (2006).
 5. Cullen KA, Ambrose BK, Gentzke AS, Apelberg BJ, Jamal A, King BA. Notes from the Field: Use of Electronic Cigarettes and Any Tobacco Product Among Middle and High School Students - United States, 2011-2018. MMWR Morb Mortal Wkly Rep. 2018;67(45):1276-1277. Published 2018 Nov 16. doi:10.15585/mmwr.mm6745a5
 6. Hess CA, Olmedo P, Navas-Acien A, Goessler W, Cohen JE, Rule AM. E-cigarettes as a source of toxic and potentially carcinogenic metals. Environ Res. 2016;152:221-225.
 7. Aherrera A, Olmedo P, Tanda S, et al. The association of e-cigarette use with exposure to nickel and chromium: A preliminary study of non-invasive biomarkers. Environ Res. 2017:159:313-320.
 8. California Department of Public Health. State Health Officer’s Report on E-Cigarettes: A community health threat. Sacramento, CA: California Department of Public Health, Tobacco Control Program. 2015.
 9. U.S. Surgeon General: Know the Risks: E-cigarettes and Young People
 10. U.S. Department of Health and Human Services. E-Cigarette Use Among Youth and Young Adults. A Report of the Surgeon General. Atlanta, GA: U.S. Department of Health and Human Services, Centers for Disease Control and Prevention, National Center for Chronic Disease Prevention and Health Promotion, Office on Smoking and Health, 2016.
 11. Wang X, Derakhshandeh R, Liu J, et al. One Minute of Marijuana Secondhand Smoke Exposure Substantially Impairs Vascular Endothelial Function. J Am Heart Assoc. 2016;5(8):e003858. Published 2016 Jul 27. doi:10.1161/JAHA.116.003858
 12. Moir D, Rickert WS, Levasseur G, et al. Comparison of Mainstream and Sidestream Marijuana and Tobacco Cigarette Smoke Produced under Two Machine Smoking Conditions. Chem Res Toxicol. 2008;21(2):494-502.
 13. California Environmental Protection Agency. Proposed Identification of Environmental Tobacco Smoke as a Toxic Air Contaminant. Sacramento, CA: California Environmental Protection Agency, Air Resources Board, Office of Environmental Health Hazard Assessment. 2005.
 14. Schober W, Szendrei K, Matzen W, et al. Use of electronic cigarettes (e-cigarettes) impairs indoor air quality and increases FeNO levels of e-cigarette consumers. Int J Hyg Environ Health. 2014; 217(6): 628-637. doi: 10.1016/j. ijheh.2013.11.003
 15. Soule EK, Maloney SF, Spindle TR, Rudy AK, Hiler MM, Cobb CO. Electronic cigarette use and indoor air quality in a natural setting. Tob Control. 2017; 26(1): 109-112. doi: 10.1136/tobaccocontrol-2015-052772
 16. Center for Energy and Environment. Reduction of Environmental Tobacco Smoke Transfer in Minnesota Multifamily Buildings Using Air Sealing and Ventilation Treatments. Minneapolis, MN: Center for Energy and Environment; 2004.
 17. California Department of Public Health. California Adult Tobacco Survey. 2018.