Những Điều Bạn Cần Biết Về Bộc Phát Vape

23-06-2020

Cập nhật mới nhất: 2/26/20

Một căn bệnh phổi đột ngột và nghiêm trọng từ vaping đã ảnh hưởng đến hơn một ngàn người ở Hoa Kỳ1, trở thành một cuộc khủng hoảng y tế. Gần như tất cả bệnh nhân đã được nhập viện, tiếp nhận phương pháp điều trị bao gồm gây hôn mê2 3 4 máy thở5, và các biện pháp hỗ trợ sự sống khác.

Bệnh nhân trải qua một loạt các dấu hiệu cảnh báo trước khi được đưa đến bệnh viện. Bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân với nhiều triệu chứng khác nhau từ khó thở9 đến tổn thương phổi trông giống như bỏng hóa chất.10 Chưa biết rõ nguyên nhân chính xác của vụ bộc phát.11 Nhưng, đây là những gì chúng tôi biết:

 • 2,807 trường hợp mắc bệnh phổi do vaping đã được báo cáo cho đến nay, trên khắp 50 tiểu bang12, bao gồm hơn 200 trường hợp ở California.13
 • 55 trường hợp tử vong do vaping đã được xác nhận trên toàn quốc, bao gồm bốn trường hợp ở California.14 15
 • Các sản phẩm có chứa THC, đặc biệt là những sản phẩm mua ở ngoài đường hoặc từ các nguồn không chính thức khác (chẳng hạn như từ: bạn bè, thành viên gia đình hoặc người bán bất hợp pháp), được liên kết với hầu hết các trường hợp và đóng vai trò chính trong vụ bộc phát.Tuy nhiên, chất lỏng trong các thiết bị vape liên quan đến bệnh phổi bao gồm nicotine, THC và CBD. Nhiều người cho rằng họ vape cả hai cần sa và nicotine.16 17
 • Một phần ba số bệnh nhân cần máy thở để giữ cho họ sống.18
 • Hai phần ba là từ 18-34 tuổi.19
 • Hấu hết là đàn ông.20

Để biết báo cáo hàng tuần được cập nhật thông tin đặc biệt về vụ bộc phát ở California, xin ghé California Department of Public Health và tải xuống EVALI Weekly Update Report [EVALI Cập Nhật Báo Cáo Hàng Tuần].

Những người bị tổn thương phổi do vaping thường có các dấu hiệu bắt đầu từ vài ngày đến vài tuần trước khi họ đi khám bác sĩ.21 Tất cả những người nhập viện đã có một số vấn đề về hô hấp, nhưng nhiều người cũng có các triệu chứng khác. Các dấu hiệu cảnh báo được báo cáo bởi người bị ảnh hưởng là:

 • Ho, khó thở, hoặc đau ngực
 • Buồn nôn, ói mửa, đau bao tử, hoặc tiêu chảy
 • Mệt mỏi, sốt, hoặc giảm cân không giải thích được

Nếu bạn vape và gặp bất cứ triệu chứng nào trong số này, hãy đi khám bác sĩ. Nên nhớ, bạn không cần phải là người sử dụng lâu dài để phát triển bệnh phổi. Người mới sử dụng cũng bị ảnh hưởng vậy.22 23

Cần trợ giúp cai vape? Để được trợ giúp bằng tiếng Việt, xin gọi ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá dành cho Người Việt tại 1-800-778-8440 hoặc ghé www.asq-viet.org. Để được trợ giúp bằng tiếng Anh, xin gọi 1-844-8-NO-VAPE, ghé NoButts.org, hoặc nhấp chuột vào CHAT NOW.

Bộ Y Tế CA khuyến cáo bạn nên ngừng vaping cho đến khi biết nguyên nhân gây bệnh phổi. Đối với những người chọn vape THC, chỉ nên mua các sản phẩm từ một nhà bán lẻ cần sa được cấp giấy phép. Không bao giờ mua bất cứ loại thuốc lá điện tử hoặc sản phẩm vaping nào ở ngoài đường, đặc biệt là những loại có THC. Không bao giờ sửa đổi một sản phẩm vape.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật cũng khuyến cáo là không nên thêm Vitamin E acetate vào bất cứ sản phẩm thuốc lá điện tử, hoặc vaping nào. Mọi người không nên thêm bất cứ chất nào khác mà nhà sản xuất không dư định cho vào sản phẩm, kể cả các sản phẩm mua tại các cơ sở bán lẻ.

Chính quyền lo ngại về việc liệu bệnh vaping có làm tăng nguy cơ bị cúm hoặc các bệnh khác trong hoặc sau khi điều trị không. CDC khuyến cáo tất cả mọi người từ sáu tháng tuổi trở lên nên chích ngừa cúm hàng năm vào cuối tháng 10, bao gồm cả những người sử dụng thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm vaping.24

Tìm hiểu thêm thông tin về vụ bộc phát từ CDC.

Tài nguyên bổ sung:

Tham khảo renameme

 1. Outbreak of Lung Injury Associated with E-Cigarette Use, or Vaping. https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease.html. Accessed October 17, 2019.
 2. Outbreak of Lung Injury Associated with E-Cigarette Use, or Vaping. https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease.html. Accessed October 17, 2019.
 3. Steinbrecher, Lauren. “Nephi Teen Says Vaping Put Her in a Coma, Worst Case Doctors Had Seen.” Nephi Teen Says Vaping Put Her in a Coma, Worst Case Doctors Had Seen, Fox, 28 Aug. 2019, fox13now.com/2019/08/27/nephi-teen-says-her-vaping-put-her-in-a-coma-worst-case-doctors-had-seen/.
 4. Edwards, Erika, and Lauren Dunn. “22 People Have Been Hospitalized with Vaping-Linked Breathing Problems. Doctors Don't Know Why.” NBCNews.com, NBCUniversal News Group, 5 Sept. 2019, www.nbcnews.com/health/vaping/22-people-have-been-hospitalized-vaping-linked-breathing-problems-doctors-n1041851.
 5. Jensen, Thor. “Doctors Blame Vaping for Mysterious Illness That Put Man in Medically Induced Coma.” Newsweek, Newsweek, 4 Sept. 2019, www.newsweek.com/vaping-medically-induced-coma-1457669.
 6. “Vaping Health Advisory.” Vaping Health Advisory, 15 Oct. 2019, www.cdph.ca.gov/Programs/CCDPHP/Pages/Vaping-Health-Advisory.aspx.
 7. “Vaping Health Advisory.” Vaping Health Advisory, 15 Oct. 2019, www.cdph.ca.gov/Programs/CCDPHP/Pages/Vaping-Health-Advisory.aspx.
 8. Iati, Marisa. “Her Temperature Spiked the Day She Decided to Stop Vaping. Now She's on Life Support.” The Washington Post, WP Company, 12 Sept
 9. https://www.insider.com/vaping-lung-injury-almost-kills-man-who-vaped-every-day-2019-8
 10. https://www.cdph.ca.gov/Programs/CCDPHP/CDPH%20Document%20Library/California%20Department%20of%20Public%20Health%20-%20Health%20Advisory%20September%2024,%202019.pdf
 11. Grady, Denise. “Lung Damage From Vaping Resembles Chemical Burns, Report Says.” The New York Times, The New York Times, 2 Oct. 2019, www.nytimes.com/2019/10/02/health/vaping-illnesses.html.
 12. Outbreak of Lung Injury Associated with E-Cigarette Use, or Vaping. https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease.html. Accessed October 17, 2019.
 13. Outbreak of Lung Injury Associated with E-Cigarette Use, or Vaping. https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease.html. Accessed October 17, 2019
 14. “Vaping Health Advisory.” Vaping Health Advisory, 15 Oct. 2019, www.cdph.ca.gov/Programs/CCDPHP/Pages/Vaping-Health-Advisory.aspx.
 15. Outbreak of Lung Injury Associated with E-Cigarette Use, or Vaping. https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease.html. Accessed October 17, 2019
 16. “Vaping Health Advisory.” Vaping Health Advisory, 15 Oct. 2019, www.cdph.ca.gov/Programs/CCDPHP/Pages/Vaping-Health-Advisory.aspx.
 17. Outbreak of Lung Injury Associated with E-Cigarette Use, or Vaping. https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease.html. Accessed October 17, 2019.
 18. Outbreak of Lung Injury Associated with E-Cigarette Use, or Vaping. https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease.html. Accessed October 17, 2019
 19. https://www.cdph.ca.gov/Programs/CCDPHP/Pages/Vaping-Health-Advisory.aspx
 20. Outbreak of Lung Injury Associated with E-Cigarette Use, or Vaping. https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease.html. Accessed October 17, 2019
 21. Outbreak of Lung Injury Associated with E-Cigarette Use, or Vaping. https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease.html. Accessed October 17, 2019.
 22. For the Public: What You Need to Know. https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease/need-to-know/index.html. Accessed October 17, 2019. https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease/need-to-know/index.html
 23. Outbreak of Lung Injury Associated with E-Cigarette Use, or Vaping. https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease.html. Accessed October 17, 2019.
 24. Vaping Health Advisory.” Vaping Health Advisory, 15 Oct. 2019, www.cdph.ca.gov/Programs/CCDPHP/Pages/Vaping-Health-Advisory.aspx.
 25. For the Public: What You Need to Know. https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease/need-to-know/index.html. Accessed October 17, 2019. https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease/need-to-know/index.html